Bia thủ công bằng tay hay Craft beer không còn là một khái niệm mớ lạ và độc đáo tại nước ta và hiện đang là 1 cơn sốt trong giới uống bia sành sỏi. Đây không chỉ là cơn sốt nhất thời mà còn là một Xu thế văn hóa truyền thống mới mẻ và lạ mắt, có sức cuốn hút riêng của chính nó, khi mà luận điểm thực phẩm và bia rượu giả càng ngày càng hoành hành. Bia nói 1 cách toàn diện, là 1 trong loại đồ uống chứa cồn được sản xuất bằng quá trình lên men đường lơ lửng trong môi trường lỏng và nó không được chưng cất sau khoản thời gian lên men. Dung dịch đường không bị lên men chiếm hữu được từ quá trình ngâm nước gọi bằng hèm bia hay "nước ủ bia". Hạt ngũ cốc, thông thường là lúa mạch được ủ thành mạch nha. các đồ uống chứa cồn được thiết kế từ sự lên men đường có trong các nguồn không hẳn ngũ cốc – ví dụ điển hình nước hoa quả hay mật ong – kể chung không được gọi là "bia", mặc dù chúng cũng rất được sản xuất từ cùng một loại men bia dựa trên các phản ứng hóa sinh học.
Xem thêm bia craft quận 1
1 Bia bao gồm vật liệu gì?
4 phần tử chính: nước, hoa bia, mạch nha men. Nước là phần tử chiếm tỉ lệ tốt nhất (khoảng 95%), tùy vào hàm lượng khoáng của nước, bia sẽ sở hữu được hương vị khác biệt. tiếp theo là hoa bia (hop). đây chính là nhân tố khiến cho độ đắng hương thơm khác biệt của từng loại bia. và hai “gương mặt” cuối cùng là mạch nha và men. Hai thành phần này sẽ hỗ trợ tạo cho độ cồn cho bia thông qua quá trình lên men. bình thường, những nhà làm bia sẽ sử dụng men cerveza (Saccharomyces cerevisiae) cho quy trình sản xuất. mặc dù vậy, ở một số trong những bia, men dại (Brettanomyces) cũng được dùng. Đây là dòng men đặc biệt quan trọng, vì không dễ để xác định được mùi vị bia mà men dại đưa về. Mỗi một chai bia men dại là 1 trong những Dùng thử hoàn toàn cá biệt. chính vì vậy, đây cũng là một phần mê hoặc của bia bằng tay. y hệt như phần lớn những chất chứa đường khác hoàn toàn có thể bị lên men một cách tự nhiên và thoải mái, hoàn toàn có thể là những đồ uống cũng tương tự bia đã được phát minh sáng tạo 1 cách tự do giữa những nền tiến bộ trên toàn cầu. Việc kiểm định hóa học các bình gốm cổ phát hiện ra rằng bia (tương tự như rượu vang) đã được sản xuất khoảng 7.000 năm kia tại địa chỉ thời buổi này là Iran là một trong những số những công nghệ sinh học đã biết, trong những số đó các quá trình sinh học của việc lên men được áp dụng.
Xem thêm tại hoppycraftbeer.vn
2 Độ cồn, độ đắng, độ đặc?
- ABV – Alcohol By volume: đấy là thuật ngữ nhằm mục tiêu chỉ độ cồn trong bia (%). Số % càng lớn thì nồng độ bia càng mạnh. Với các loại bia lager/pilsner, ABV sẽ thường ở tại mức 5%, cũng chính là mức độ nhẹ nhất trong số bia thủ công bằng tay. chính vì như vậy, hãy chú ý đến thông số này lựa chọn cho chính mình loại bia hợp với khả năng.
- IBU – International Bitterness Unit: đây là thuật ngữ nhằm mục tiêu chỉ độ đắng của bia, từ 0 đến 100+. Chỉ số IBU càng cao, bia càng đắng. Vị đắng là yếu tố cuốn hút nhưng cũng đáng sợ với đa số chúng ta, do đó hãy kiểm tra IBU thật cẩn thận trước khi gọi bia bạn nhé. và thông thường, bia có IBU dưới 25 được xem là bia nhẹ. Đây có thể là dòng bia phù hợp cho những bạn “nhập môn”.
- Body: Tên tiếng Việt là “thể bia”, nhằm mục tiêu để chỉ chất nền, độ đặc đậm của bia. bạn cũng có thể cảm nhận được các đặc điểm này khi bia chảy qua cuốn họng. số đông các bia lager/pilsner sẽ sở hữu được “body nhẹ”, và số còn lại sẽ từ “medium” cho đến “nặng”, tức hương vị cũng đậm đặc hơn.