tủ cấp đông bị xì môi chất làm lạnh là hiện tượng tủ không nên còn chất lượng làm lạnh đồ ăn. Vậy nguyên nhân do đâu, nên làm những gì để khắc phục tủ trữ đông bị xì gas làm lạnh, tham khảo tiếp ở bài viết này.
Nguyên nhân
Hiện tượng xì gas làm lạnh rất dễ nhận thấy qua các biểu hiện sau: tủ xuất hiện hiện tượng bám tuyết, thời gian làm lạnh lâu hơn so với bình thường, dàn nóng chỉ toàn hơi nóng.... Hiện tượng này xảy ra thường do nhiều nguyên nhân:
Đường ống dẫn môi chất làm lạnh bị hỏng hoặc mòn: tủ đông sử dụng lâu có thể xuất hiện những lỗ nhỏ li ti, gas làm lạnh thường bị thoát qua đây. Người tiêu dùng chỉ có thể phát hiện ra nếu khí gas bị hết.
Dàn lạnh bị thủng: trong quá trình giã đông và vệ sinh tủ, nếu quý khách không nên cẩn thận có thể dẫn tới trường hợp thủng dàn lạnh
Va chạm mạnh: trường hợp này ít xảy ra hơn nhưng không phải hiếm, tuy nhiên trong quá trình vận chuyển xảy ra va chạm có thể dẫn đến hiện tượng xì gas làm lạnh.
Cách khắc phục
Mặc dù lượng gas làm lạnh rò rỉ ra không nên nhiều nhưng vẫn nên cẩn thận, bởi một vài loại tủ bảo quản đông đời cũ thường dùng các dòng môi chất làm lạnh có hại cho sức khỏe và môi trường sống.
Một số dòng tủ đông đời mới như tủ đông alaska, tủ đông sanaky… sử dụng gas R134A, R600A… thân thiện với môi trường và không gây hại cho sức khỏe con người.
Kiểm tra block: dùng bọt xà phòng bôi lên đường ống, nếu bọt nổi lên trong khoảng dàn lạnh và dàn nóng thì chắc chắn đường ống đó bị hỏng. Quý khách hàng cần phải thay đường ống lại ngay để tủ hoạt động hiệu quả hơn.
Kiểm tra hệ thống dàn: người tiêu dùng có thể sử dụng que diêm đốt nóng để kiểm tra, nếu đoạn ống bị đốt quá nóng thì chất lượng cao tủ bị thiếu môi chất làm lạnh. Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng vết dầu chảy. Nếu có dầu bám vào chỗ nào đồng nghĩa với việc tủ bị thủng ở phần đó.
những hiện tượng thường xảy ra ở tủ cấp đông như tủ trữ đông bị chảy nước, tủ bảo quản đông đóng tuyết, hỏng van khóa... Bạn cần lưu ý các điều này để phòng tránh.
Nhìn chung, điều quan trọng nhất là cần phải thường xuyên lau chùi tủ để đảm bảo tủ hoạt động và chất lượng làm lạnh, bảo quản thực phẩm. Bên cạnh đó, thường xuyên kiểm tra các hoạt động của tủ giúp người tiêu dùng kịp thời phát hiện ra những bất thường của tủ.