Khi nào nên đi xét nghiệm vi khuẩn HP ?


vi khuẩn hp là gì, khi nào cần đi xét nghiệm và các phương pháp điều trị

.

Vi khuẩn HP có thể lây lan rất nhanh qua đường tiêu hóa. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, chúng có thể gây ra các bệnh lý dạ dày, tá tràng, ung thư,… Hãy cùng tìm hiểu về phương pháp xét nghiệm vi khuẩn HP chuẩn xác nhất

1.Vi khuẩn HP là gì?

HP là viết tắt của Helicobacter pylori – tên đầy đủ của loại vi khuẩn đường tiêu hóa này. Nó tồn tại chủ yếu trong xoang, đường ruột, dạ dày và cả khoang miệng. Vi khuẩn này cũng là nguyên nhân chính gây nên các bệnh loét dạ dày – tá tràng, viêm dạ dày cấp tính, viêm dạ dày mạn tính và cả ung thư dạ dày. Vi khuẩn HP lây nhiễm qua đường tiêu hóa, nó có thể lây lan qua ăn uống chung, qua dịch tiết tiêu hóa, phân, rau củ quả kém vệ sinh,… Bởi sự lây nhiễm khá dễ dàng, nên tỉ lệ người Việt nhiễm vi khuẩn ngày càng tăng cao.

2.Khi nào nên đi xét nghiệm vi khuẩn HP

Xét nghiệm vi khuẩn HP là việc làm cần thiết nhằm giúp bạn tránh được những biến chứng khó lường. Tuy nhiên, không phải ai bị các bệnh lý về dạ dày cũng cần xét nghiệm vi khuẩn HP. Điều này sẽ do bác sĩ chỉ định nhưng khi có một số dấu hiệu báo động mà chúng tôi liệt kê dưới đây bạn nên đi xét nghiệm ngay. Để kịp điều trị cũng như tránh gặp phải những biến chứng nguy hiểm:

- Thường xuyên nôn khan vào mỗi buổi sáng.

- Bị buồn nôn liên tục ngay cả khi chưa ăn gì.

- Đau rát vùng bụng từng cơn hoặc liên tục.

- Đầy bụng, ăn uống khó tiêu.

- Ợ nóng, ợ chua.

- Đi ngoài phân đen có mùi hôi, tanh.

- Bị sút cân cơ thể suy nhược

- Người bị nhiễm vi khuẩn HP nên thăm khám sức khỏe thường xuyên

3.Các phương pháp xét nghiệm vi khuẩn HP

Tùy vào điều kiện kinh tế của bản thân và dựa trên ý kiến tư vấn của bác sĩ, bạn có thể yêu cầu phương pháp xét nghiệm vi khuẩn HP mà mình muốn. Đôi khi, cơ sở vật chất của bệnh viện nơi bạn khám cũng quyết định đến phương pháp xét nghiệm HP, thuốc đặc trị vi khuẩn hp của bạn. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về các phương pháp này ngay dưới đây.

-  Phương pháp test hơi thở Ure

Nếu có điều kiện, bạn nên lựa chọn phương pháp này. Bởi chỉ cần thở vào thiết bị kiểm tra vi khuẩn HP, chỉ sau khoảng 1 tiếng, bạn sẽ có ngay kết quả xét nghiệm. Có 2 dạng thiết bị kiểm tra test hơi thở Ure: Thẻ: bệnh nhân thổi liên tục vào thiết bị giống như thẻ ATM. Bóng: bệnh nhân thổi liên tục vào thiết bị tương tự quả bóng. Test hơi thở C13 là biện pháp xét nghiệm HP quen thuộc. Kết quả phân tích và đánh giá của phương pháp này rất chính xác. Bạn sẽ nhận được một trong 2 kết quả âm tính (-) hoặc dương tính (+). Âm tính có nghĩa là bạn không bị nhiễm vi khuẩn HP và ngược lại.

Ưu điểm: Dễ thực hiện, không can thiệp vào bệnh nhân. Có thể thực hiện trên cả trẻ em và tất cả đối tượng khác. Cho kết quả chính xác trong thời gian nhanh chóng. Phù hợp với bệnh nhân đã từng mắc HP, đã điều trị và tái khám để đánh giá hiệu quả của việc điều trị.

Nhược điểm: Chi phí mà bạn phải bỏ ra khá cao, da dao động trong khoảng 400.000 – 600.000 VNĐ. Tuy nhiên, chi phí này là hoàn toàn xứng đáng. Lưu ý: Bạn cần lưu ý đến 2 loại test hơi thở thông dụng hiện nay là: loại sử dụng carbon C13 và loại sử dụng cacbon C14. Tuy C14 có giá thành rẻ hơn nhưng lại là nguyên tử phóng xạ, vì vậy không tốt cho trẻ em dưới 6 tuổi và phụ nữ đang trong tuổi sinh nở. Vì vậy, cần tham khảo ý kiến bác sĩ trong vấn đề này.

-  Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu có thể nói là phương pháp quen thuộc mà ai cũng từng gặp một lần trong đời. Trong việc xác định vi khuẩn HP, xét nghiệm máu cũng cho kết quả tương đối khi cơ thể tạo ra kháng thể đặc hiệu với HP khi bị ký sinh bởi vi khuẩn này. Kháng thể bao gồm HP – IgM và HP IgG. Xét nghiệm máu, sinh thiết dạ dày…có thể phát hiện vi khuẩn HP. Phương pháp này có ưu điểm là thuận tiện, có thể đồng thời thăm khám các bệnh khác mà chỉ cần lấy mẫu máu một lần. Bệnh nhân không gặp khó khăn trong việc xét nghiệm và có thể đến bất kỳ cơ sở y tế nào để thực hiện. Tuy nhiên, xét nghiệm máu có thể cho hiện tượng dương tính giả, do kháng thể còn lưu lại trong máu qua thời gian điều trị HP. Vì vậy, kết quả mang độ chính xác không cao.

 chi tiết xem thêm tại https://www.dongygiatruyenphamngoc.com

 

 

 

 
16 Lượt xem

Cần bán website Social.itr.vn  ai thiện chí muốn mua gọi số 0949678047

What is stormgain

thue xe phan rang du lịch giá rẻ tại Ninh Thuận`````````dat nen phan rang giá rẻ **** can ho go vap - du an quan 9

Chuyên thu mua nhôm, thu mua sắt, thu mua đồng thu mua phế liệu giá cao hơn ngoài thị trường

* PrimeXBT What makes it so special and is it worth to try it out?