Nhà thông minh Phan Rang


“Trong quá trình hình thành và phát triển thị trường, có một thực tế là đang có sự nhầm lẫn giữa nhà thông minh và nhà tự động. Sự nhầm lẫn này thậm chí xuất hiện cả ở những đơn vị phân phối” đó là nhận xét của

.

“Trong quá trình hình thành và phát triển thị trường, có một thực tế là đang có sự nhầm lẫn giữa nhà thông minh và nhà tự động. Sự nhầm lẫn này thậm chí xuất hiện cả ở những đơn vị phân phối” đó là nhận xét của ông Nguyễn Bá Cơ, Tổng giám đốc Bkav SmartHome.
Cụm từ “nhà thông minh” hiện đang được nhắc đến như một xu hướng tiên tiến và đang tạo được sự hấp dẫn với người tiêu dùng Việt Nam. Sự góp mặt của hàng loạt thương hiệu trong và ngoài nước, cũng như sự xuất hiện của ngày càng nhiều các sản phẩm hiện đại đã khiến cho cuộc cạnh tranh trong lĩnh vực này trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết.

Nhiều vấn đề được đặt ra liên quan đến chi phí, tính năng, độ an toàn, tiện lợi của các thiết bị, ứng dụng thông minh và đâu là lời khuyên cho khách hàng có nhu cầu sử dụng, đầu tư loại hình nhà ở này… Để hiểu rõ hơn, đã có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Bá Cơ, Tổng giám đốc Bkav SmartHome.

Nhiều hãng cung cấp giải pháp nhà thông minh chưa hoàn chỉnh

Nhà thông minh đã không còn là những thứ trong tương lai xa mà đã hiện diện ở khắp nơi trên thế giới và một số doanh nghiệp Việt đã ứng dụng cho các sản phẩm bất động sản của họ ví dụ như Chung cư Phan Rang Hacom Galacity đưa ứng dụng nhà thông minh Phan Rang đầu tiên. Ông có thể đưa ra đánh giá khách quan về thị trường nhà ở thông minh tại Việt Nam hiện nay?

Hacom Galacity

Ông Nguyễn Bá Cơ: Nhà thông minh xuất hiện tại Việt Nam khoảng năm 2003 – 2004. Thời điểm đó, tại Việt Nam nhiều người còn bỡ ngỡ, chưa biết nhiều về lĩnh vực này. Theo thời gian, khái niệm nhà thông minh cũng như đối tượng khách hàng đã có những thay đổi rõ rệt. Chẳng hạn, nếu như trước đây, khách hàng của nhà thông minh hầu hết là những người có điều kiện, sở hữu biệt thự, lâu đài, hay những bất động sản cao cấp, có giá trị. Thì nay, nhà thông minh đã có thể phổ biến dần sang các phân khúc tầm trung như chung cư, nhà phố…

Tuy nhiên, việc phát triển như vậy cũng kéo theo một thực tế là khái niệm nhà thông minh đang bị hiểu lầm. Nhiều người đang chưa phân biệt được sự khác nhau giữa nhà thông minh và nhà tự động.

Có hai lý do cho việc này. Thứ nhất, thị trường xuất hiện nhiều nhà phân phối cũng như các công ty sản xuất mới. Tuy nhiên, giải pháp của họ chưa hoàn chỉnh vẫn đưa ra thị trường và được đánh đồng với khái niệm nhà thông minh. Thứ hai, người tiêu dùng chưa có nhiều trải nghiệm thực tế với loại hình sản phẩm này nên cũng khó phân biệt.

Vậy, sự khác nhau giữa nhà thông minh và nhà tự động là như thế nào? Hiện nay xuất hiện khá nhiều thương hiệu điều này ảnh hưởng tới thị trường ra sao thưa ông?

Nhà tự động đơn thuần chỉ là các thiết bị hoạt động theo các kịch bản và lịch trình đã được cài đặt sẵn. Các hoạt động này không thể tùy biến theo các ngữ cảnh thực tế. Giống như bạn cài đặt bật/tắt tự động cho một thiết bị điện theo đúng quy trình hoặc thời gian nhất định. Thiết bị của bạn, không thể tự tùy biến, điều chỉnh thêm gì cả.

Còn nhà thông minh thì khác. Với một hệ thống được gọi là nhà thông minh, người dùng sẽ có nhiều kịch bản khác nhau để lựa chọn. Hệ thống sẽ đưa ra các kịch bản theo ngữ cảnh thông minh dựa trên thói quen của người dùng, giúp người dùng dễ dàng lựa chọn được kịch bản theo ý muốn. Hệ thống còn có hiểu được chủ nhân và học theo thói quen sử dụng, tự học lại các thay đổi theo thời gian, hoàn cảnh của người dùng và cập nhật các kịch bản cho phù hợp. Ví dụ như: lịch trình vào buổi sáng của bạn sẽ phải có việc tập thể dục, tắm rửa, làm bữa sáng rồi đi làm. Vậy thì, hệ thống nhà thông minh phải học được các thói quen này của bạn và thực hiện các điều khiển thiết bị trong nhà tương ứng với lịch trình của bạn như chỉ cần 1 thao tác bấm nút Thể dục là máy tập thể dục bật, rèm kéo lên, quạt thông gió hoạt động, nhạc nổi lên, bình nóng lạnh bật trong 30 phút…

Ở đây, tôi muốn nói là nếu chỉ nghe giới thiệu qua các tính năng của nhà thông minh như: Điều khiển ánh sáng, rèm, tivi, điều hoà, âm thanh đa vùng, an ninh… thông qua bảng gắn tường, điện thoại... thì có thể thấy các sản phẩm khá giống nhau. Nhưng khi sử dụng thực tế sẽ có cảm nhận khác nhau rất nhiều giữa hệ thống tự động và hệ thống thông minh. Thực tế, một hệ thống nhà thông minh cần phải đáp ứng trải nghiệm tốt nhất cho người dùng, dễ dàng tùy biến theo nhu cầu, thói quen của người dùng, đầy đủ tính năng. Đặc biệt, cần phải hiểu được thói quen của gia chủ để điều chỉnh cho phù hợp với các sinh hoạt hàng ngày. Nhà thông minh phải mang đến cho người dùng sự tiện nghi, đẳng cấp và tạo nên cảm xúc, ấm cúng cho ngôi nhà.

Hiện nay, phần lớn người tiêu dùng không có điều kiện tìm hiểu kỹ để lựa chọn sản phẩm đúng với nhu cầu nhà thông minh cho mình. Bên cạnh đó, một phần cũng do các nhà cung cấp các sản phẩm chưa hoàn thiện cố tình gây ra sự hiểu lầm cho khách hàng.

Về mặt thị trường, tôi cho rằng, việc có nhiều thương hiệu sản phẩm về nhà thông minh là tốt. Việc này giúp cho thị trường phát triển nhanh hơn, nhiều người có cơ hội tiếp cận và triển khai. Đây cũng là điều tự nhiên.

Cần bán website Social.itr.vn  ai thiện chí muốn mua gọi số 0949678047

What is stormgain

thue xe phan rang du lịch giá rẻ tại Ninh Thuận`````````dat nen phan rang giá rẻ **** can ho go vap - du an quan 9

Chuyên thu mua nhôm, thu mua sắt, thu mua đồng thu mua phế liệu giá cao hơn ngoài thị trường

* PrimeXBT What makes it so special and is it worth to try it out?