Thuốc Ampicillin 250Mg sử dụng như thế nào?


Ampicillin 250Mg là một cái tên khá quen thuộc trong điều trị nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, cũng như các loại thuốc kê đơn khác, bạn không được tùy tiện sử dụng mà phải theo sự chỉ dẫn của các bác sĩ, dược sĩ chuyên môn. Bài viết

.

 

TÌM HIỂU THÔNG TIN CHUNG VỀ AMPICILLIN 250MG

Ampicillin 250Mg có thành phần chính là hoạt chất Ampicillin sodium, thường được biết đến với tên gọi đầy đủ Aminobenzylpenicillin.

Ampicillin 250Mg là một loại kháng sinh bán tổng hợp, thuộc nhóm thuốc trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn và kháng virus, kháng nấm. Đây là loại kháng sinh thuộc họ Beta - lactamines phân nhóm Penicillin A với độc tính thấp và phổ kháng khuẩn rộng.

Thuốc hấp thu tốt gần như hoàn toàn qua đường tiêu hóa nhanh và đào thải chủ yếu qua ống thận. Cơ chế hoạt động của Ampicillin 250Mg là tác dụng vào quá trình nhân lên của vi khuẩn và ức chế sự tổng hợp mucopeptid của màng tế bào vi khuẩn.

Ampicillin 250Mg được bào chế dưới dạng thuốc bột tiêm, dạng viên nén, viên nang và cả dạng hỗn dịch uống. Tùy từng trường hợp bệnh mà bác sĩ chỉ định sử dụng dạng bào chế cho chính xác.

Ampicillin 250Mg thường được uống dưới dạng trihydrat và tiêm dưới dạng muối natri. Cần uống thuốc tránh xa các bữa ăn vì thức ăn ảnh hưởng đến hiệu quả của Ampicillin.

 

CHỈ ĐỊNH VÀ CHỐNG CHỈ ĐỊNH CỦA AMPICILLIN 250MG

 

Chỉ định điều trị bằng thuốc Ampicillin 250Mg

Ampicillin 250Mg thường được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

- Viêm đường dẫn mật

- Viêm màng não do trực khuẩn Gram âm

- Viêm đường hô hấp trên do Streptococcus pyogenes, Streptococcus pneumoniae, Haemophilus influenzae bao gồm các bệnh viêm xoang, viêm tai giữa, viêm phế quản mạn tính bột phát và viêm nắp thanh quản do các chủng vi khuẩn nhạy cảm gây ra

- Nhiễm Listeria: vì vi khuẩn Listeria monocytogenes rất nhạy cảm với Ampicillin, nên Ampicillin được dùng để điều trị bệnh nhiễm này

- Nhiễm khuẩn đường tiết niệu, thương hàn

- Nhiễm khuẩn huyết ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, thường được kết hợp với aminoglycosid

 

Chống chỉ định điều trị bằng thuốc Ampicillin 250Mg

Không dùng Ampicillin 250Mg trong các trường hợp sau:

- Người bị mẫn cảm hoặc dị ứng với nhóm Penicillin

- Người bị nhiễm virus nhóm Herpes, nhất là bệnh tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng

 

AMPICILLIN 250MG DÙNG NHƯ THẾ NÀO?

Dưới đây là liều dùng tham khảo. Tuy nhiên, tùy theo từng loại bệnh và từng đối tượng sử dụng cũng như hình thức sử dụng như thế nào mà có liều dùng cho thích hợp. Bạn không được tự ý uống thuốc hoặc tiêm thuốc mà phải theo đơn thuốc, theo sự chỉ dẫn của nhân viên nhà thuốc hoặc bác sĩ, dược sĩ.

- Với người lớn:

+ Liều uống thường mỗi lần là 0,25 g - 1 g Ampicillin, cứ 6 giờ một lần, phải uống trước bữa ăn 30 phút hoặc sau bữa ăn 2 giờ. Với bệnh nặng, có thể uống 6 - 12 g/ngày.

+ Ðường tiêm: Tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch gián đoạn thật chậm từ 3 - 6 phút, 0,5 - 2 g/lần, cứ 4 - 6 giờ/lần, hoặc truyền tĩnh mạch.

- Với trẻ em:

Nhiễm khuẩn đường hô hấp hoặc ngoài da: 25 - 50 mg/kg/ngày chia đều nhau, mỗi lần cách nhau 6 giờ.

Viêm đường tiết niệu: 50 - 100 mg/kg/ngày, mỗi lần cách nhau 6 giờ.

Nhiễm khuẩn huyết hoặc viêm màng não nhiễm khuẩn: 100 - 200 mg/kg/ngày chia thành nhiều liều nhỏ cách 3 - 4 giờ/lần, bắt đầu bằng tiêm tĩnh mạch trong 3 ngày và tiếp tục bằng tiêm bắp.

Trẻ sơ sinh nhỏ hơn hay bằng 1 tuần tuổi: 25 mg/kg tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch cách 12 giờ/lần (đối với trẻ cân nặng dưới hay bằng 2 kg thể trọng) hoặc 8 giờ/lần (đối với trẻ trên 2 kg thể trọng).

Thời gian điều trị bằng Ampicillin còn phụ thuộc vào loại và mức độ nặng của nhiễm khuẩn. Ðối với đa số nhiễm khuẩn, trừ lậu, tiếp tục điều trị ít nhất 48 - 72 giờ sau khi người bệnh chấm dứt các triệu chứng.

 

AMPICILLIN 250MG CÓ GÂY TƯƠNG TÁC VỚI THUỐC KHÁC KHÔNG?

Mặc dù là một loại kháng sinh nhưng Ampicillin 250Mg cũng sẽ xảy ra tương tác nếu kết hợp với một số kháng sinh hay các thuốc khác. Nếu đang điều trị bằng Ampicillin 250Mg thì không nên sử dụng đồng thời các loại thuốc sau:

- Alopurinol: Ampicillin tương tác với alopurinol có thể gây dị ứng mẩn đỏ ở da. Ở những người bệnh dùng Ampicillin hoặc Amoxicilin đồng thời cùng với Alopurinol, khả năng mẩn đỏ ở da tăng cao.

- Các kháng sinh kìm khuẩn như Cloramphenicol, các Tetracyclin, Erythromycin, vì những chất này làm giảm khả năng diệt khuẩn của Ampicillin và Amoxicilin.

Bên cạnh đó, rượu, bia, thuốc lá, cà phê hay bất cứ chất kích thích thần kinh nào cũng có thể gây tác dụng phụ nhất định, làm thay đổi hiệu quả điều trị của thuốc Ampicillin.

Các loại thực phẩm chức năng cũng có thể gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động, động dược và động lực học của thành phần thuốc Ampicillin. Hãy liệt kê danh sách những tên thuốc và đưa cho bác sĩ trước khi nhận đơn thuốc có chứa Ampicillin.

 

AMPICILLIN 250MG CÓ GÂY RA TÁC DỤNG PHỤ KHÔNG?

Bệnh nhân phải ngưng thuốc tạm thời và trình bày với bác sĩ nhanh chóng nếu phát hiện thấy những triệu chứng bất thường ban đầu như sau:

- Phản ứng dị ứng: sốt, nổi mề đay,mẩn đỏ dạng nốt sần, tăng bạch cầu

- Rối loạn tiêu hoá: buồn nôn hoặc nôn, tiêu chảy

- Viêm thận kẽ cấp tính

- Phản ứng máu có thể phục hồi: thiếu máu, giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu

Những tác dụng kể trên không phải xuất hiện với tất cả người sử dụng thuốc mà còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Đặc biệt những tác dụng phụ trên thường xảy ra với những người lạm dụng, sử dụng Ampicillin 250Mg với liều lượng cao và kéo dài. Chính vì vậy, bất cứ bệnh nhân nào cũng không được tự ý dùng thuốc mà cần có sự tư vấn của bác sĩ, dược sĩ.

 

MỘT SỐ CHÚ Ý KHI SỬ DỤNG VÀ BẢO QUẢN AMPICILLIN 250MG

- Các bệnh nhiễm khuẩn nặng và viêm màng não mủ, đòi hỏi phải tiêm tĩnh mạch Ampicillin, và điều trị trong vòng từ 7 - 10 ngày. Ðối với bệnh lậu, có thể uống 1 liều duy nhất Ampicillin cùng với probenecid.

- Thuốc pha tiêm nếu sử dụng còn thì phải bảo quản trong tủ lạnh và dùng trong vòng 24 giờ, quá giờ thì phải bỏ đi. Khi bỏ thuốc, cần tiêu hủy đúng nơi quy định.

- Báo cho bác sĩ biết về tình trạng của bạn: mức độ bệnh, triệu chứng, cơ địa, đặc điểm dị ứng, các cuộc phẫu thuật nếu có, tình trạng mang thai – cho con bú nếu có.

- Không tự ý dùng thuốc khi chưa thăm khám và được bác sĩ hướng dẫn cụ thể. Trẻ em và người lớn tuổi cần được quan sát chặt chẽ để đảm bảo an toàn, hiệu quả.

- Không dùng thuốc đồng thời với những loại thuốc, chất khác có tương tác đã được bác sĩ liệt kê.

- Bảo quản ở nhiệt độ phòng không quá 30 độ C và giữ thuốc trong bao bì kín, tránh nơi ẩm ướt, tránh ánh sáng.

Nguồn tham khảo thêm:

http://bit.ly/3iHEQER

 

 

 

https://baodansinh.vn/cham-soc-suc-khoe-tai-mui-hong-xuong-khop-ngay-tai-da-khoa-hoan-cau-tphcm-20210119094636234.htm

Như vậy, bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về Ampicillin 250Mg thông qua bài viết này. Đó là nội dung được cung cấp bởi chuyên gia  tư vấn phòng khám đa khoa Hoàn Cầu, không thay thế hoàn toàn được chỉ định dùng thuốc cho từng trường hợp cụ thể. Nếu có những vấn đề gì có thắc mắc liên quan đến thuốc, hãy tham vấn ý kiến bác sĩ để việc dùng thuốc đạt được kết quả tốt nhất! Nếu còn bất kì thắc mắc nào, xin vui lòng

Liên hệ: Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu

 Địa chỉ: số 80 – 82 Châu Văn Liêm, Phường 11, Quận 5, TP.HCM

 Thời gian làm việc: Từ 8h - 20h từ thứ 2 đến chủ nhật (kể cả lễ, tết)

 

 

 

 

 Hotline: 028. 3923 9999 - tư vấn miễn phí 24/24

403 Lượt xem

Cần bán website Social.itr.vn  ai thiện chí muốn mua gọi số 0949678047

What is stormgain

thue xe phan rang du lịch giá rẻ tại Ninh Thuận`````````dat nen phan rang giá rẻ **** can ho go vap - du an quan 9

Chuyên thu mua nhôm, thu mua sắt, thu mua đồng thu mua phế liệu giá cao hơn ngoài thị trường

* PrimeXBT What makes it so special and is it worth to try it out?