Cẩn thận với triệu chứng chảy máu cam hết sức nguy hiểm


Chảy máu cam là hiện tượng phổ biến, có thể gặp ở cả trẻ em, người trưởng thành, người cao tuổi. Tuy nhiên, nhiều người lại tỏ ra “thờ ơ”, tự mày mò tìm cách xử lý tại nhà mà không lường trước được các nguy hiể

.

Chảy máu cam hay còn gọi là chảy máu mũi. Đây là tình trạng niêm mạc mũi bị tổn thương khiến các mạch máu bị vỡ và gây chảy máu. Hầu hết trong chúng ta đều có ít nhất một lần trong đời bị chảy máu cam.

Dựa vào vị trí chảy máu thì có thể chia làm 2 dạng:

♦ Chảy máu trước mũi:

- Xuất phát tại đám rối Kisselbach của vách ngăn mũi là vùng 1/3 trước-dưới của vách ngăn mũi, khu vực này thường chứa nhiều mạch nhỏ rất dễ vỡ.

- Máu thường chảy từ niêm mạc mũi ra phía trước mũi do màng nhầy quá khô, lâu dần nứt nẻ rồi đóng vảy và cuối cùng là chảy máu. Thường gặp ở những người thường xuyên ngồi điều hòa, lò sưởi hay thời tiết hanh khô.

- Trường hợp này lượng máu chảy ra ít nhưng không kéo dài, thường chỉ xảy ra ở một bên mũi, không nguy hiểm sau khi áp dụng sơ cứu máu sẽ ngừng chảy.

 

♦ Chảy máu sau mũi:

- Xuất phát từ thành bên mũi tại đám rối Woodruff là nhóm các mạch máu lớn của động mạch hàm nằm ở thành bên của phía sau cuốn mũi giữa.

- Máu chảy ra phía sau ra xuống cuống họng, thường gặp ở người cao tuổi, bệnh nhân bị huyết áp cao hay bị chấn thương ở vùng mũi mắt.

- Trường hợp này lượng máu sẽ chảy nhiều và xảy ra ở cả 2 bên mũi, nếu nằm ngửa máu có xu hướng chảy xuống họng.

- Chảy mũi sau nguy hiểm và khó kiểm soát hơn chảy máu mũi trước nhiều. Bạn cần đến ngay cơ sở y tế để chữa trị kịp thời.

CHẢY MÁU CAM – NGUYÊN NHÂN DO ĐÂU?
Theo các chuyên gia y tế cho biết “Tình trạng chảy máu cam gặp nhiều nhất ở trẻ em độ tuổi từ 2-10 tuổi do các mạch máu nhỏ bị vỡ, chảy máu.

Đối với người lớn, đa phần các trường hợp chảy máu cam do tự phát, xảy ra bất ngờ và các nguyên nhân cũng không được xác định rõ ràng”

⇒ Nếu trong trường hợp bệnh nhân bị chảy máu cam nhiều, thì đây có thể là do các nguyên nhân sau:

- Ngoáy mũi: gây ra trầy xước lớp niêm mạc khiến mạch máu bị vỡ làm chảy máu mũi

- Bệnh lý vùng mũi: Polyp mũi xoang, viêm xoang, khối u trong mũi…

- Cảm lạnh: nghẹt mũi làm cho mạch máu trong mũi giãn nở khiến chúng có nguy cơ bị vỡ và chảy máu nhiều hơn

 

- Thay đổi khí hậu: mũi không kịp thay đổi nhiệt độ và độ ẩm có thể gây chảy máu mũi thường xuyên

- Rối loạn đông máu: Các yếu tố di truyền, đặc biệt là di truyền xuất huyết telangiectasia gây ra rối loạn đông máu khiến chảy máu cam thường xuyên

- Vẹo vách ngăn mũi: dòng khí khi đi vào lỗ mũi không đều làm cho vách mũi bênh hẹp bị khô, nứt tăng nguy cơ chảy máu

- Tiếp xúc với chất kích ứng: công nhân có thể bị chảy máu mũi do phơi nhiễm nghề nghiệp với axit sulfuric, amoniac, xăng dầu hoặc hóa chất khác

- Bệnh lý toàn thân: suy thận, giảm tiểu cầu, tăng huyết áp

  • Nghiện rượu nặng: ảnh hưởng đến hoạt động của tiểu cầu làm tăng thời gian máu đông, còn làm các mạch máu nông giãn dễ chấn thương và chảy máu hơn

dakhoatreatment

https://dakhoahoancautphcm.vn/can-than-voi-trieu-chung-chay-mau-cam-het-suc-nguy-hiem.html

3 Lượt xem
can ho picity quan 12

- Năm mới chuẩn bị đến tiền lì xì tết vào đầu năm mới 2021 là tiền 2 usd có hình con trâutiền con trâuxu hình con trâu để lì xì tết

thue xe phan rang du lịch giá rẻ tại Ninh Thuận

Chuyên thu mua nhôm, thu mua sắt, thu mua đồng phế liệu giá cao hơn ngoài thị trường

https://thietbilambanh.com kinh doanh các mặt hàng bếp như Máy trộn bột, Lò Làm Bánh, Máy đánh trứng, Máy dán ly dùng bịt miệng ly trà sữa, nước mía... và Tủ trưng bánh kem cho các cửa hàng bán kem