Ví tiền ảo là gì? Các lưu ý giúp bạn tăng tính bảo mật cho ví của mình


Ví tiền ảo là gì? Các lưu ý giúp bạn tăng tính bảo mật cho ví của mình

.

Ví tiền ảo là gì? Các lưu ý giúp bạn tăng tính bảo mật cho ví của mình

 

Bởi cơ chế vận hành của tiền ảo đều dựa trên nền tảng internet, không giống với việc lưu thông tiền tệ truyền thống nên việc tìm hiểu kỹ các thông tin là điều vô cùng cần thiết. Và ví tiền ảo là gì là một trong những câu hỏi đầu tiên mà bạn nên tìm hiểu. Nếu bạn đang thắc mắc ví tiền ảo là gì thì có thể xem qua nội dung bài viết dưới đây.

Ví tiền ảo là gì?

Ví tiền ảo được hiểu đơn giản là công cụ để lưu trữ cũng như thực hiện các thao tác nhận và chuyển giao các đồng tiền ảo. Về khoản này ví tiền ảo có thể được xem như một loại tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, ví tiền ảo khác với tài khoản ngân hàng ở chỗ là không định danh chủ sỡ hữu. Điều duy nhất bạn biết được đó là địa chỉ của ví.

 

Hai thành phần sau đây được xem là yếu tố cốt lõi cấu thành ví tiền ảo :

 

  • Địa chỉ ví: Là một dãy số dài tương tự như số tài khoản ngân hàng truyền thống. Đây là một địa chỉ ví công khai và bạn sẽ cung cấp thông tin này cho người khác khi thực hiện các giao dịch mua bán BTC.

 

  • Khoá bí mật: Có thể hiểu tương tự như một dạng mật khẩu. Khoa bí mật có vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo quản tài sản chứa trong ví. Nó cũng là điều kiện cần thiết để bạn thực hiện các gioa dịch trong qáu trình đâu tư.

 

Ví tiền điện tử không chỉ theo dõi các khóa mã hóa được sử dụng để ký kỹ thuật số các giao dịch mà nó còn lưu trữ địa chỉ trên blockchain, nơi có tài sản cụ thể của bạn. Theo David Huseby, nhà bảo mật của Dự án Hyperledger của Linux Foundation, nếu chủ sở hữu mất địa chỉ ví tiền ảo thì đồng nghĩa với việc họ sẽ mất quyền kiểm soát đối với tiền kỹ thuật số hoặc tài sản khác của mình.

 

Ví tiền ảo không giống với ví tiền truyền thống

Cách thức hoạt động của ví tiền ảo?

Không phải ai cũng hiểu ví tiền ảo thực sự hoạt động như thế nào bởi nó không giống với các loại ví vật lý khác. Khi ai đó chuyển cho bạn Bitcoin hoặc bất kỳ đồng coin nào, về cơ bản có thể hiểu là họ đang ký xác nhận chuyển quyền sở hữu nó sang cho bạn. Để có thể sử dụng những đồng coin đó bạn phải mở khóa nó. Và dĩ nhiên, khóa riêng được lưu trữ trong ví của bạn phải trùng khớp với địa chỉ công khai với loại tiền được gán.

 

Nếu mật mã của khóa công khai và khóa cá nhân khớp với nhau thì số dư trong ví của bạn tăng và người gửi sẽ giảm theo, đồng nghĩa với việc giao dịch thành công. Ngược lại, giao dịch sẽ thất bại và bạn không thể thay đổi những gì đã diễn ra. Giao dịch sẽ được biểu thị thông qua một bản ghi giao dịch trên blockchain và số dư trong ví của bạn sẽ được thay đổi theo.

Cách tăng tính bảo mật cho ví tiền ảo của bạn

Hãy nhớ rằng bất kể bạn sử dụng ví nào, kể cả ví trực tuyến hay ngoại tuyến thì việc mất khóa cá nhân sẽ khiến bạn mất tiền. Tương tự như vậy, nếu địa chỉ ví của bạn bị hack hoặc bạn gửi tiền cho kẻ lừa đảo, không có cách nào để lấy lại số tiền đã mất hoặc đảo ngược giao dịch. Những lưu ý sau đây sẽ giúp bạn hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy đến với “ví tiền” của mình.

Thêm các lớp bảo mật bổ sung

Nếu có thể, hãy cài đặt càng nhiều lớp bảo mật càng tốt. Đặt mật khẩu dài và phức tạp để đảm bảo mọi hoạt động rút tiền đều yêu cầu mật khẩu là bước khởi đầu. Sử dụng ví chất lượng và uy tín tốt, tạo các lớp bảo mật bổ sung như xác thực hai yếu tố và yêu cầu mã pin bổ sung mỗi khi ứng dụng ví được mở.

 

Bạn cũng có thể xem xét các loại ví cung cấp các giao dịch nhiều ký tự như Armory hoặc Copay. Ví đa ký tự hoặc ví đa chữ ký yêu cầu sự cho phép của người dùng hoặc những người dùng khác trước khi có thể thực hiện giao dịch. Điều này sẽ hạn chế việc hacker có thể truy cập trái phép ví của bạn để đánh cắp coin. Lưu ý, bạn nên thêm các lớp bảo mật ngay trong qáu trình tạo ví tiền ảo để tránh các rủi ro sau này.

Sao lưu ví của bạn

Sau một số sự cố sập sàn, thậm chí là các sàn tiền ảo uy tín thì việc sao lưu đại chí ví của bạn càng trở nên cần thiết hơn. Chỉ lưu trữ một lượng nhỏ tiền tệ để sử dụng hàng ngày trực tuyến, trên máy tính hoặc thiết bị di động của bạn, giữ phần lớn số tiền của bạn trong môi trường bảo mật cao. Các tùy chọn lưu trữ lạnh hoặc ngoại tuyến để sao lưu như Ledger Nano X, giấy hoặc USB sẽ bảo vệ bạn khỏi các lỗi máy tính và cho phép bạn khôi phục ví của mình nếu nó bị mất hoặc bị đánh cắp. 

Sao lưu địa chỉ ví là một trong những cách làm giúp tăng tính bảo mật

 

Tuy nhiên, nó sẽ không bảo vệ bạn trước những tin tặc háo hức. Thực tế là, nếu bạn chọn sử dụng ví trực tuyến, có những rủi ro cố hữu không phải lúc nào cũng có thể được bảo vệ.

Cập nhật phần mềm

Những phần mềm bảo vệ hiện nay được xem là một trong những cách đảm bảo tính bảo mật của các địa chỉ ví. Đó là lý do bạn nên thường xuyên cập nhật phần mềm của bạn để bạn có các cải tiến bảo mật mới nhất. Bên cạnh đó, bạn không chỉ cập nhật phần mềm ví của mình mà còn cả phần mềm trên máy tính hoặc thiết bị di động của bạn. 

Lời kết

Ví tiền ảo là một trong những phương tiện không thể thiếu đối với những người muốn đầu tư vào tiền ảo. Hiện nay có rất nhiều loại ví tiền ảo khác nhua được tạo ra để phục vụ cho các nhu cầu riêng biệt. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi ví tiền ảo là gì cũng như có thêm kiến thức để “dấn thân” vào thị trường nhiều rủi ro nhưng cũng vô cùng hấp dẫn này.

Cập nhật tin tức mới nhất về tiền ảo qua website mangtienao.comCần bán website Social.itr.vn  ai thiện chí muốn mua gọi số 0949678047

What is stormgain

thue xe phan rang du lịch giá rẻ tại Ninh Thuận`````````dat nen phan rang giá rẻ **** can ho go vap - du an quan 9

Chuyên thu mua nhôm, thu mua sắt, thu mua đồng thu mua phế liệu giá cao hơn ngoài thị trường

* PrimeXBT What makes it so special and is it worth to try it out?