Tìm hiểu về tia sét và phát minh Kim thu sét vĩ đại của Benjamin Franklin


Trong cuộc sống, có rất nhiều mối nguy hiểm gây ảnh hưởng đến tài nguyên, vật chất thậm chí còn có thể gây thiệt hại đến sức khỏe, mạng sống con người.
Sét đánh là một trong những hiện tượng trong tự nhiên khiến m

.

1. Thế sét hay tia sét là gì?

Sét hay tia sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và đất hay giữa các đám mây mang các điện tích khác dấu. Khi phóng tĩnh điện trong khí quyển tia sét có thể di chuyển với tốc độ gần 100,000 km/s. Sét đạt tới nhiệt độ 30,000 K (29,726 °C), gấp 5 lần nhiệt độ bề mặt Mặt Trời (5778 °C).
 
 
 
            2. Sự nguy hiểm của tia sét
 
Khi phóng điện, cường độ dòng điện của tia chớp, sét lên đến 300.000 ampe, điện thế 126 triệu vôn nên không khí nơi luồng điện này đi qua bị đốt nóng cực nhanh đến trên 15.000 o C khiến chúng giãn nở đột ngột gây ra tiếng nổ, đó là sấm.
Vậy chúng ta đã hiểu được sét nguy hiểm như thế nào và sự khủng khiếp của một tia sét. Vậy nếu muốn tránh tia sét thì ta sẽ có những cách nào ?
 
           3. Kim thu sét là gì?
 
Kim thu sét hay còn gọi là Cột thu lôi, cột chống sét là một thanh kim loại hoặc vật bằng kim loại được gắn trên đỉnh của một tòa nhà với công dụng là chống lại những tia sét.
 
   4. Sự ra đời của kim thu sét.
Ra đời vào năm 1752 bởi nhà khoa học người Mỹ Benjamin Franklin. Khi đó, ông đã làm thí nghiệm về điện trong khí quyển rất nổi tiếng. Khi đó ông dùng chai Leyden (hình thức ban đầu của tụ điện) để tích điện và đã tích một lượng điện lớn.
 
Kim thu sét đóng vai trò tập trung tia sét và dẫn truyền tới các bộ phận dây dẫn. Như vậy, khi sét đánh xuống, thay vì trực tiếp đi qua các tòa nhà cao tầng sẽ được thu và truyền xuống mặt đất bằng hệ thống cột thu lôi. Điều này giúp bảo vệ an toàn cho công trình và cuộc sống con người.
 
 
 
Sau khi hiểu được phát minh kim thu sét tuyệt vời kia. Con người chúng ta đã không còn lo sợ những tia điện nữa. Dần dần những tòa nhà cao tầng đến mức xuyên thủng tầng mây được xây dựng và trở thành những tượng đài cao lớn, là niềm tự hào của con người đối diện với thiên nhiên..
 
Vì thế nếu bạn tò mò về kim thu sét hay ước mơ có thể xây dựng được một tòa nhà trọc trời như thế thì tại sao không bắt đầu tìm hiểu thêm về đặc tính, chất liệu và ứng dụng của kim thu sét trong đời sống mà link mình sẽ để tại đây.Co
 
_ Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này _

Cần bán website Social.itr.vn  ai thiện chí muốn mua gọi số 0949678047

What is stormgain

thue xe phan rang du lịch giá rẻ tại Ninh Thuận`````````dat nen phan rang giá rẻ **** can ho go vap - du an quan 9

Chuyên thu mua nhôm, thu mua sắt, thu mua đồng thu mua phế liệu giá cao hơn ngoài thị trường

* PrimeXBT What makes it so special and is it worth to try it out?